Xây dựng cảng hậu cần, kho xăng dầu ngoại quan tại vịnh Đất Đỏ, Phú Quốc

Share

Ngoài Cảng hành khách Dương Đông, Phú Quốc sẽ xây dựng thêm cảng tổng hợp tại vịnh Đất Đỏ trong đó có chức năng hậu cần dịch vụ dầu khí, kho ngoại quan xăng dầu và hàng hóa khác.

Ý kiến trên nằm trong quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ điều chỉnh quy hoạch chung về xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 số 868/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ký ngày 17/06/2015 về giao thông đường thủy tại đảo Phú Quốc.

Trước đó đã có khá nhiều nhà đầu tư mướn đầu tư kho chứa xăng dầu tại vùng biển Phú Quốc như nhóm METI (nhóm 5 công ty lớn của Nhật Bản) đã có buổi làm việc với ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xung quanh việc tìm hiểu khả năng xây dựng hệ thống kho nổi siêu lớn dự trữ dầu chiến lược quốc gia tại vùng biển thuộc huyện đảo Phú Quốc.

kho_xang_dau_tai_dao_phu_quoc

Tại buổi làm việc với ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trình bày ý tưởng đầu tư dự án Cảng hậu cần và Kho xăng dầu ngoại quan tại huyện đảo Phú Quốc. Theo ý tưởng trình bày đầu tư của ông Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành iên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN): “Quy mô đầu tư khoảng 100.000m3 kho chứa xăng, dầu kết hợp với hệ thống cảng nhập cho tàu trọng tải tối thiểu 30.000DWT và cảng xuất cho tàu trọng tải tối đa 15.000DWT với hệ thống công nghệ đồng bộ và các công trình phụ trợ khác. Dư án có tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng bằng nguồn vốn tự có và vay ngân hang của Chủ đầu tư, thời gian đầu tư trong 2 năm và dự kiến nếu hoàn tất các thủ tục sớm sẽ khởi công trong năm 2015”, ông Sơn cho biết.

Theo đề nghị của PVN, cảng hậu cần và kho xăng dầu ngoại quan này xây dựng tại mũi Đất Đỏ thuộc thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, dự kiến quy mô sử dụng đất của dự án vào khoảng 32,78 ha và gần 60ha mặt nước biển. Việc xây dựng dự án cảng hậu cần nhằm đảm bảo cung cấp, phân phối xăng dầu bán buôn tại tỉnh Kiên Giang và các tỉnh lân cận phía Nam. Đây sẽ là kho trung chuyển/kho ngoại quan để tạm nhập, tái xuất sang các nước Đông Nam Á và hướng đến việc mở rộng, phát triển thị trường kinh doanh sang các nước trong khu vực.

Việc đầu tư xây dựng dự án là một trong những công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng cho Phú Quốc, tạo đà cho Phú Quốc trở thành đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt trong tương lai. Đã có rất nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy, bỏ tiền tỷ để đầu tư vào thị trường bất động sản Phú Quốc, chờ đợi hòn Đảo Ngọc này vươn mình trỗi dậy.